Mô hình thực tế ảo: Công nghệ phụ thuộc vào BIM trong ngành xây dựng

mo-hinh-thuc-te-ao-1

Mô hình thực tế ảo mang đến nhiều lợi ích đáng kể cho trong ngành xây dựng. Đặc biệt các công nghệ quan trọng trọng là trí tuệ nhân tạo, thực tế tăng cường, hệ thống tự động hóa,… Để nắm rõ hơn về các công nghệ phụ thuộc vào mô hình thực tế ảo BIM bạn hãy theo dõi bài viết bên dưới.

Trí tuệ nhân tạo(AI) trong ngành xây dựng dựa vào mô hình thực tế ảo

Trí tuệ nhân tạo(AI) giúp cải thiện hoạt động xây dựng từ thiết kế và xây dựng đến cải tiến chất lượng, an toàn. Lịch trình, thiết kế thi công chuẩn xác được tạo bằng cách dùng dữ liệu lịch sử, lập trình xây dựng phức tạp, lập kế hoạch nguồn lực dự án.

mo-hinh-thuc-te-ao
Trí tuệ nhân tạo(AI) trong ngành xây dựng dựa vào mô hình thực tế ảo

Những địa điểm xây dựng có thể phân tích về các mối nguy tiềm ẩn về an toàn. Những bên quản lý cơ sở vật chất được hưởng lợi từ thông tin tòa nhà được chuẩn bị tốt hơn. Trí tuệ nhân tạo trong xây dựng của thiện mọi giai đoạn vòng đời của dự án.

Al để hoạt động hiệu quả cần có lượng lớn dữ liệu làm căn cứ đưa ra quyết định. Mô hình thực tế ảo BIM cung cấp nền tảng để mang dữ liệu đó do mô hình cập nhật thông tin liên tục.

 VR (Thực tế tăng cường) trong ngành xây dựng

Sử dụng mô hình thực tế ảo của thế giới thực tăng cường hình ảnh do máy tính tạo ra của mô hình ảo lên thế giới thực. Bạn có thể khám phá được tòa nhà trước khi xây dựng bằng thực tế ảo là hữu ích.

Thế nhưng việc tăng cường mang trải nghiệm thực tế hơn bằng cách hiển thị thiết kế hoàn thiện phủ lên dự án. Điều này cũng có lợi cho công nhân xây dựng dự án do họ nhìn thấy thành phẩm như thế nào thay vì diễn giải bằng một bản vẽ.

Mô hình thực tế ảo BIM là cơ sở hoàn hảo để triển khai thực tế tăng cường trên công trình. Điều này loại bỏ nhu cầu tạo mô hình 3D riêng biệt, người xem cũng truy cập thông tin từ mô hình khi ở trên công trình.

Hệ thống tự động hóa

Các phương pháp chế tạo yếu tố đúc sẵn thông minh điều khiển bởi rô bốt công nghiệp. Hệ thống vận chuyển tự động ngày càng tiếp nhận quá trình chuyển đổi và logistic trong sản xuất công trình.

Ngành công nghiệp AECO sự phát triển này diễn ra trong chế tạo đúc sẵn, phần lớn là không được công chúng quan sát. Ngay cả với BIM mô hình thực tế ảo, để sử dụng hết tiềm năng quy trình sản xuất tự động cần kiểm tra kỹ càng từ thiết kế đến bàn giao.

Cách này bảo đảm tòa nhà, cấu trúc đã thiết kế cũng có được xây dựng bằng máy móc sẵn có. Trên các công trường, xuất hiện hệ thống sản xuất mới đầu tiên là nhà in và cỗ máy xây dựng thông minh hơn đang tiếp quản công việc.

Phương pháp thiết kế, xây dựng

Thiết kế, xây dựng bền vững không đơn giản là xây dựng dự án thân thiện với môi trường. Tính bền vững bao gồm tối ưu hóa thiết kế, giảm chất thải vật liệu và chọn cách thực hành xây dựng vận hành.

Để đạt được mục tiêu này đòi hỏi bạn lập kế hoạch kỹ lưỡng, thông tin chuẩn, dữ liệu giám sát thời gian thực. BIM hỗ trợ lĩnh vực bằng cách cung cấp cái nhìn sâu sắc hơn về dự án ở giai đoạn trước khi thiết kế quan trọng đưa ra.

Trên đây là thông tin về các công nghệ phụ thuộc vào mô hình thực tế ảo trong ngành xây dựng. Đừng quên nhấn theo dõi chuyên trang để cập nhật thêm nhiều bài viết mới hữu ích khác cho mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *