Introduction

Doanh Nghiệp Xã Hội Nhà May Mắn thuộc Tồ chức Maison-Chance (Nhà May Mắn) được thành lập năm 1993 bởi cô Tim Aline Rebeaud người Thụy Sỹ với mục đích chăm sóc nuôi dưỡng người khuyết tật trẻ em mồ côi, lang thang cơ nhỡ có hoàn cảnh khó khăn. (Xem chi tiết về Nhà May Mắn tại: https://www.maison-chance.org/)

Bên cạnh việc nuôi dưỡng và dạy học cho trẻ em mồi côi và có hoàn cảnh khó khăn trong khu vực, Nhà May Mắn còn tổ chức đào tạo nghề và sản xuất sản phẩm cho các anh chị em khuyết tật ở đây với bốn ngành nghề chính:

  • Hội họa
  • May thêu
  • Tin học
  • Thủ công nghệ

Trung tâm có bốn xưởng: may, vẽ, mộc và vi tính. Mỗi xưởng có một giáo viên phụ trách. Các văn phòng (Việt Nam và quốc tế) cũng đang làm việc tại đây. Các sản phẩm hiện đang được bán trên toàn thế giới trong các cửa hàng như cửa hàng Thế giới, tại các sự kiện gây quỹ và trên trang web của chúng tôi.

Hội Họa

Ban đầu được hình thành như một cách giúp các anh em bộc bạch tâm sự qua những bức tranh, xưởng vẽ được phát triển trong những năm gần đây như một ngành nghề thực sự dành cho người thụ hưởng tại Nhà May Mắn. Trước tiên học viên được học các kỹ thuật cơ bản của hội họa. Nhiều người trong số họ hiện nay có thể vẽ tranh sơn dầu theo chủ đề: tranh sáng tác, tranh sao chép, thiệp chúc mừng, chân dung và tranh theo yêu cầu….

May

Tất cả các thợ may của phòng may đã được đào tạo những kỹ thuật cơ bản về ngành may mặc. Với những kiến thức này giúp họ có thể thực hiện sản phẩm từ “A đến Z”, do đó họ hài lòng với bản thân mình.

Đối với việc thực hành, những chiếc máy may đã được điều chỉnh đặc biệt cho những người điều khiển bằng khuỷu tay và không dùng chân.

Những thành viên được học thêm các kỹ thuật mới để có thể đáp ứng được nhu cầu của những đơn đặt hàng mới: phụ kiện nhà bếp (găng tay gia dụng, đồ lót ly …) và quần áo.

Tin Học

Công nghệ thông tin phù hợp với khả năng bị hạn chế của người khuyết tật tứ chi, một công cụ làm việc tốt cho người khuyết tật, giúp họ giảm việc di chuyển. Nhiều người trong số họ không thể sử dụng bàn tay của mình. Internet là cánh cửa mở ra thế giớ rộng lớn bên ngoài cho những người khuyết tật.. Học viên tìm hiểu những điều cơ bản của máy tính, việc sử dụng các chương trình thiết kế (Photoshop, Adobe Illustrator) và lập trang web. Gần đây một số học viên tốt nghiệp của xưởng tin học đã tìm được việc làm, công việc cho phép họ nhận được một mức lương trong khi vẫn đang làm việc tại Trung tâm Chắp Cánh.

vocational-training-3 vocational-training-4

Thủ công mỹ nghệ

Xưởng mộc nhỏ thiết kế đồ nội thất, ghế, đèn, hộp đồ trang sức bằng gỗ và các mặt hàng trang trí cho nhà cửa.

Nghề nhà hàng và làm bánh

Từ khi khánh thành Làng May Mắn năm 2011, Nhà May Mắn đã thành lập chương trình đào tạo Nhà hàng và bánh mì / bánh ngọt cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn. Một nhà hàng và một phòng bánh được xây dựng trong khuôn viên Làng May Mắn. Như vậy học viên có thể thực hành tại chỗ và làm việc tại chi hội. Các chuyên gia hiểu rõ những vấn đề của thiếu niên có hoàn cảnh khó khăn đã giúp tạo ra một môi trường học tập và làm việc thân thiện, phù hợp với họ…

Được tư vấn bởi các chuyên gia có hiểu biết về những vấn đề của trẻ em đường phố, những trẻ sống trong một môi trường thích hợp và gia đình cho phép họ tập trung vào học tập.

Một nhà hàng nhỏ mở cửa từ 26 tháng 09 năm 2012. Có 8 học viên năng động học nghề đầu bếp và phục vụ nhà hàng,học cách phục vụ cà phê, nước trái cây, cocktail và các món ăn.

Bốn học viên của phòng bánh được đào tạo sản xuất các loại bánh ngọt cũng như bánh mì phương Tây như bánh mì que, bánh sừng bò, bánh mì chocolat, brioches, bánh quy, bánh nướng, kem, sôcôla … Giáo viên của chúng tôi cũng là một người có hoàn cảnh khó khăn.

Ông đã theo học làm bánh trong 6 năm ở Bỉ và trở về Việt Nam giúp đỡ thanh thiếu niên có hoàn cảnh khó khăn với những kỹ thuật và kiến thức trong ngành để tạo ra những sản phẩm hảo hạng nhất…

Với sự nỗ lưc vươn lên không đầu hàng trước số phận của mình. Những anh chị em khuyết tật ở Nhà May Mắn đã không ngừng học tập và đã tạo ra những sản phẩm mà trong đó chứa đựng rất nhiều những nghị lực của mình để có thể xoay sở và vun đắp cho cuộc sống vốn gặp nhiều khó khăn cùa mình, và cũng để chứng minh rằng những người khuyết tật cũng có thể nuôi sống bản thân mình bằng chính đôi tay của mình.

Doanh Nghiệp Xã Hội Nhà May Mắn ra đời nhằm quảng bá, giới thiệu và bán những sản phẩm của anh chị em khuyết tật trong Nhà May Mắn tới mọi người

Trong thời kì xã hội phát triển và hội nhập như hiện nay, các doanh nghiệp cùng với những hàng hóa và sản phẩm của mình phải gồng mình lên để cạnh tranh thị phần cho thị trường của mình.

Và sản phẩm của người khuyết tật (spnkt) cũng không ngoại lệ. Chính vì vậy việc lo cho đầu ra cũng như là nơi tiêu  thụ cho sản phầm của người khuyết tật càng thêm khó khăn.

Những sản phẩm ở Nhà May Mắn nói riêng và spnkt nói chung  rất mong nhận nhiều sự giúp đỡ của các cá nhân, các tổ chức xã hôi, doanh nghiệp về việc bao tiêu hay đầu ra cho sản phẩm để những người khuyết tật có công việc và thu nhập ổn định hơn

Tồ chức Maison-Chance (Nhà May Mắn)
Tồ chức Maison-Chance (Nhà May Mắn)

Mọi thông tin liên hệ 

DOANH NGHIỆP XÃ HỘI NHÀ MAY MẮN

Địa chỉ: 38D Đường số 18B, khu phố 22, Phường Bình Hưng Hòa A, Quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh

Cơ sở sản xuất: 19A, Đ. Số 1, Kp 9, P. Bình Hưng Hoà A
Q. Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 090 906 2528

Email: nhamayman@maison-chance.org

Website: https://nhamayman.com.vn/