2D 3D BIM: 5+ quan điểm sai lầm về mô hình

2d-3d-bim-1

2D 3D BIM giúp thực hiện thiết kế, kỹ thuật và hỗ trợ công việc trở nên chính xác hơn. Thế nhưng vẫn có sai lầm về mô hình này là dành cho tòa nhà, ngành kiến trúc; chuyên gia mới dùng được,… Vậy để nắm rõ hơn về quan điểm sai lầm mô hình 2D 3D BIM bạn hãy khám phá ngay trong nội dung bài viết này.

2D 3D BIM dành cho các tòa nhà, ngành kiến trúc

Quan điểm sai lầm đầu tiên về mô hình 2D 3D BIM là chỉ dành cho tòa nhà, ngành kiến trúc. Thực tế, mô hình thông tin xây dựng phù hợp với các kiểu tòa nhà và dự án cơ sở hạ tầng dân sự.

2d-3d-bim
Quan điểm sai lầm về mô hình 2D 3D BIM là chỉ dành cho tòa nhà, ngành kiến trúc

BIM giúp tối ưu hóa thiết kế, chi phí và thời gian cải thiện hồ sơ dự án. Giảm khối lượng, thời gian và chi phí cho công việc cần làm lại. Tích hợp lịch trình dự án được tích hợp, cải thiện khả năng dự báo cũng như lợi nhuận.

Đòi hỏi mô hình chi tiết chỉ có chuyên gia mới sử dụng được

2D 3D BIM không quan trọng mô hình được tạo ra như thế nào, tập trung hoàn toàn vào thông tin. Công nghệ ngày nay, lượng lớn dữ liệu có thể thu thập, tổng hợp và chia sẻ trên bất cứ dự án, danh mục nào.

Chúng ta thấy nhiều thông tin từ chụp thực tế, hệ thống thông tin địa lý, tập hơn thông tin công khai khác. Trong đó bao gồm đối tượng, phân vùng và thông tin kinh tế, môi trường. Quá trình xây dựng, thông tin có thẻ nhận từ văn bản dự thầu, bảng báo giá, hợp đồng, lịch trình.

  • Người dùng có thể mô phỏng, trực quan đặc tính vật lý, chức năng của thiết kế.

  • Trao đổi thông tin dự án, lịch trình, hợp tác các bên liên quan.

  • Xây dựng quy trình thông minh, nhanh hơn để thu thập thông tin và hỗ trợ chất lượng.

Một thiết kế hay mô hình xây dựng chứa nhiều thông tin được tạo ra từ công cụ nền tảng BIM. Người dùng có thể thực hiện đơn giản thao tác này.

Ngành xây dựng và kỹ thuật dân dụng tiếp nhận còn thấp

Ngành xây dựng và kỹ thuật dân dụng tiếp nhận còn thấp là một quan niệm không đúng về mô hình BIM.

Thực tế ngành xây dựng vượt qua kiến trúc để trở thành lĩnh vực tốc độ qua 2D 3D BIM nhanh chóng. Sự tín nhiệm từ chính phủ và yêu cầu từ chủ sở hữu thúc đẩy việc sử dụng BIM giúp giảm rủi ro và chi phí.

Mô hình BIM đã lỗi thời

Thời gian là vấn đề không quan trọng đối với BIM. Sự đổi mới mang đến tính đột phá chuyển đổi thị trường và phương pháp truyền thống bị thay thế. Các công cụ và quá trình phát triển, ranh giới giữa vật lý và kỹ thuật số mờ dần, tạo ra kỷ nguyên của sự kết nối.

BIM cung cấp nền tảng quan trọng giúp chuyên gia thiết kế, xây dựng, chủ sở hữu cạnh tranh khả năng tiếp cận, chia sẻ.  Đồng thời tạo ra lượng lớn thông tin trong vòng đời của công trình, cơ sở hạ tầng.

  • Đội ngũ kết nối với nhau.

  • Nhận thức kết nối.

  • Kết quả kết nối.

  • Sự bàn giao kết nối.

Trong kỷ nguyên của sự kết nối chúng ta có thể nhận thấy được những điều kể trên đây. Vậy nên Mô hình BIM lỗi thời là một quan điểm sai lầm hoàn toàn.

Giá trị của 2D 3D BIM kết thúc khi dự án hoàn thành

Giá trị của 2D 3D BIM kết thúc khi dự án hoàn thành là không đúng. BIM có giá trị lớn với chủ đầu tư qua giai đoạn thiết kế, xây dựng. Thế nhưng vẫn giữ được giá trị vận hành cũng như bảo trì.

Những dữ liệu trong mô hình dự án như hỗ trợ bảo dưỡng và lập lộ trình, quản lý tài sản lẫn không gian, xây dựng hệ thống phân tích,…

Trên đây là một số thông tin về 5+ quan điểm sai lầm về 2D 3D BIM. Hy vọng với những chia sẻ này giúp ích đến bạn và có cái nhìn rõ hơn về mô hình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *